Tin tức tổng hợp

Tắt phần mềm gián điệp cài mặc định trên Windows 10

Tắt phần mềm gián điệp cài mặc định trên Windows 10 của Microsoft nếu bạn không muốn bị hãng này theo dõi những thao tác bạn làm trên máy tính. Phần mềm gián điệp đó có tên keylogger mà hãng đã cài vào hệ điều hành Windows 10.

Theo Tech Radar, keylogger là một chương trình máy tính ban đầu được viết nhằm mục đích theo dõi và ghi lại mọi thao tác thực hiện trên bàn phím vào một tệp tin nhật ký (log) để cho người cài đặt nó sử dụng. Vì chức năng mang tính vi phạm vào riêng tư của người khác nên các trình keylogger được xếp vào nhóm các phần mềm gián điệp.

Tuy nhiên, trong Windows 10 lại cài đặt sẵn một loại keylogger như một chức năng. Theo Microsoft, Windows 10 sẽ mặc định gửi thông tin về cách người dùng viết về cho Microsoft để họ cải thiện khả năng gõ và viết trong tương lai nhằm trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn không ngại Keylogger này thu thập mọi thông tin của bạn, không chỉ riêng những gì bạn gõ bằng bàn phím, mà cả việc kích chuột, sử dụng cảm biến bằng tay, thì bạn cứ để yên, tuy nhiên nếu lo sợ bị theo dõi, tránh bại lộ thông tin cá nhân, thì ngay lập tức bạn nên tắt tính năng này.

Cách tắt phần mềm gián điệp cài mặc định trên Windows 10 như sau

– Kích vào menu “Privacy” trong màn hình Settings của Windows, như hình minh họa dưới đây.

Tắt phần mềm gián điệp cài mặc định trên Windows 10

– Khi đang ở trong menu này, mỗi tùy chọn đều được mô tả ngắn gọn chức năng và hầu hết đều được mặc định kích hoạt.

– Tùy chọn Keylogger mặc định nằm trong khung đánh dấu màu đỏ như hình dưới.

Tắt phần mềm gián điệp cài mặc định trên Windows 10

Microsoft khẳng định rằng, quy trình này kéo dài rất lâu để ngăn chặn việc thu thập bất kỳ thông tin cá nhân, với việc lọc, phân đoạn dữ liệu và được xử lý nghiêm ngặt để cải thiện tính năng trong các bản Windows tương lai. Cho dù hiện tại vẫn chưa rõ về tính năng theo dõi đặc biệt này sẽ lấy những thông tin gì của người dùng hay phục vụ vì mục đích gì nhưng có lẽ người dùng nên tắt chúng đi.

Nguồn: www.geektime.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Enter Captcha Here :

Back to top button