Thủ thuật Wordpress

Sửa chữa database WordPress thông qua file wp-config.php

Database wordpress là thành phần rất quan trọng, tất cả mọi thứ bạn làm trên website wordpress đều được ghi vào database, nếu một trong các table nào đó trong database bị hỏng (nghĩa là dữ liệu không thể ghi hoặc mất đi) thì website của bạn sẽ gặp sự cố. Trong hợp xấu nhất, có thể bạn không truy cập vào trang web được, hoặc không thể đăng nhập vào trang quản trị.

Sửa chữa database WordPress thông qua file wp-config.php

Sửa chữa database WordPress thông qua file wp-config.php, kể từ phiên bản 2.9 trở lên trong wordpress có một chức năng Repair database (sửa chữa cơ sở dữ liệu) thông qua file wp-config.php rất đơn giản nhưng hiệu quả rất cao.

Bước 1: Truy cập đến hosting, nơi chứa mã nguồn WordPress của bạn sau đó mở file wp-config.php lên.

Sửa chữa database WordPress thông qua file wp-config.php

Bước 2: Kéo xuống dưới thêm dòng define (‘WP_ALLOW_REPAIR’, true); vào trước dòng if ( !defined (‘ABSPATH’) ) và lưu lại.

Bước 3: Truy cập vào đường dẫn http://www.yoursite.com/wp-admin/maint/repair.php. Trong đó, thay http://www.yoursite.com bằng domain của bạn.

Sửa chữa database WordPress thông qua file wp-config.php

Như hình trên, bạn sẽ có 2 tùy chọn là Repair Databases hoặc Repair and Optimize Databases. Có nghĩa là:

  1. Repair Databases : Sửa chữa cơ sở dữ liệu
  2. Repair and Optimize Databases: Sửa chữa và tối ưu cơ sở dữ liệu

Bước 4: Bạn hãy Click vào tùy chọn thứ 2 để WordPress tự động sửa chữa và tối ưu Databases của bạn. Bạn hãy chờ một lát cho quá trình sửa chữa database WordPress hoàn tất.

Lưu ý: Bây giờ bạn hãy xóa bỏ đoạn code define (‘WP_ALLOW_REPAIR’, true); mà bạn đã thêm ở bước 2 khỏi file wp-config.php. Điều này rất quan trọng, bạn bắt buộc phải làm việc này, nếu bạn quên không xóa nó đi thì ai cũng có thể sửa database giùm bạn.

Nếu phương pháp trên không hoạt động thì sao?

Nếu phương pháp trên không làm việc, bạn có thể thử cách tiếp cận phpMyAdmin.

Bước 1: Đăng nhập vào máy chủ lưu trữ web của bạn cPanel và mở mô đun phpMyAdmin.

Bước 2: Trên thanh bên trái, nhấp để chọn cơ sở dữ liệu WordPress của bạn. (Nếu có nhiều cơ sở dữ liệu trong phpMyAdmin và bạn không chắc chắn nó thuộc về trang web nào, hãy kiểm tra tệp wp-config.php để xác định tên cơ sở dữ liệu).

Sửa chữa database WordPress thông qua file wp-config.php

Bước 3: Nếu bạn biết bảng nào bị hỏng, chọn bảng cụ thể bằng cách tích vào bên cạnh nó. Nếu không, chỉ cần chọn tất cả các bảng trong danh sách. Ở cuối bảng, có một thanh kéo xuống. Nhấp và chọn “Repair table” như hình minh họa.

Sau đó PhpMyAdmin sẽ tiến hành sửa chữa các bảng của bạn. Sau khi hoàn thành, quay lại trang web của bạn và xem mọi thứ có hoạt động tốt chưa. Trên là một vài cách repair database WordPress khá đơn giản mà hiệu quả mà bạn có thể chủ động thao tác trên website.

Nếu mọi việc không thành công thì ta buộc phải sử dụng bản backup gần nhất. Tôi hy vọng rằng bạn đã sao lưu trang web của bạn thường xuyên.

Ngoài ra nếu bạn không có bản backup có thể liên hệ tới nhà cung cấp hosting. Họ sẽ giữ lại các bản backup định kỳ và sẽ tiến hành restore khi website bạn gặp sự cố.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Enter Captcha Here :

Back to top button