Thủ thuật Wordpress

Cách sao lưu (Backup) dữ liệu wordpress thủ công

Sao lưu (Backup) dữ liệu wordpress nói riêng và sao lưu trang web nói chung là việc không thể thiếu với một Quản trị viên của bất kỳ trang web nào. Chúng ta ai cũng hiểu, không có gì tồn tại vĩnh viễn và an toàn tuyệt đối; ngay cả những công ty lớn cũng có những lúc hệ thống bị tê liệt hoàn toàn, mất mát dữ liệu… vì vậy việc có trong tay bản sao lưu dữ liệu của website để dự phòng không phải việc thừa mà là một việc rất cần thiết.

Sao lưu (Backup) dữ liệu wordpress cũng có nhiều cách, có thể backup dữ liệu tự động với plugin, nhưng để hiểu hơn về quy trình backup và khôi phục dữ liệu wordpress thì trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức để tự mình sao lưu dữ liệu wordpress một cách thủ công, tuy nghe nói làm thủ công bạn cảm thấy hơi rườm rà nhưng thật ra cũng rất đơn giản, nếu bạn biết cách thì sẽ đỡ rắc rối về sau. Do hostting sử dụng cPanel phổ biến nhất nên mình sẽ hướng dẫn các bạn cách backup dữ liệu trên hostting sử dụng cPanel.

Bước 1. Backup mã nguồn wordpress

Để backup các dữ liệu mã nguồn nhanh nhất, đó là bạn truy cập vào File Manager. Sau khi bạn đã đăng nhập vào cPanel rồi thì cuộn xuống tìm File Manager như trong mũi tên hình minh họa.

backup-1

Sau đó truy cập vào thư mục chứa mã nguồn website, ấn nút Select All để chọn tất cả và chọn tiếp nút Compress để nén dữ liệu.

backup-2

Tiếp theo chọn loại tập tin nén (nên chọn Zip hoặc Gzip), đặt tên cho tập tin nén được tạo ra và ấn nút Compress File(s) để nén toàn bộ mã nguồn lại.

backup-3

Xong rồi, toàn bộ mã nguồn của bạn đã được nén lại thành một file nén. Bạn có thể tải file này về máy và lưu vào thư mục nào đó thật an toàn.

Bước 2. Backup database wordpress

Để backup database, bạn truy cập vào phần phpMyAdmin trên hostting.

backup-4

Bạn chọn database của website bạn cần backup

backup-5

Bạn chọn Export trên thanh công cụ.

backup-6

Bạn để thiết lập như mặc định và ấn nút Go để nó bắt đầu tải về máy file .sql chứa database của website bạn.

backup-7

Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình backup toàn bộ dữ liệu website WordPress của bạn rồi, bây giờ bạn hãy lưu file nén chứa mã nguồn của website và file .sql chứa database của website vào một nơi an toàn để lưu giữ nó. Và thỉnh thoảng bạn cũng nên lặp lại quá trình này thường xuyên. Mời bạn xem tiếp phần Cách (khôi phục) restore dữ liệu WordPress thủ công.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Enter Captcha Here :

Back to top button