Thủ thuật Wordpress

Cách khôi phục (restore) dữ liệu WordPress thủ công

Cách khôi phục (restore) dữ liệu WordPress thủ công

Cách khôi phục (restore) dữ liệu WordPress thủ công, tức là chúng ta tự thao tác thông qua các công cụ hổ trợ sẵn có trong cPanel chứ không cần dùng thêm bất cứ plugin nào. Thông thường chúng ta hay sao lưu (Backup) dữ liệu wordpress để đề phòng khi website gặp sự cố, còn việc khôi phục dữ liệu thì ít khi xảy ra mà thường chúng ta chỉ làm khi website bị lỗi, di chuyển hostting hay thay đổi tên miền. Nhưng nếu bạn nắm vững các thao tác, kỹ thuật khôi phục dữ liệu cơ bản thì bạn đỡ phải lúng túng khi website gặp sự cố. Ở bài viết trước mình đã viết bài Cách sao lưu (Backup) dữ liệu wordpress thủ công, trong bài này mình hướng dẫn bạn Cách khôi phục (restore) dữ liệu WordPress thủ công trên hostting.

Khi phục hồi dữ liệu cho wordpress bạn nên tạo một database mới hoàn toàn và thư mục cần khôi phục các tệp tin trên host cũng phải được trống hoàn toàn. Ngoài ra, để phục hồi được dữ liệu của website WordPress hoàn chỉnh nhất thì bạn cần có:

Một file nén chứa mã nguồn của website.
Một file .sql chứa database của website.

Bước 1. Phục hồi mã nguồn WordPress

Để phục hồi lại mã nguồn thì rất đơn giản, bạn đăng nhập vào cpanel, duyệt tới thư mục File Manager (Hình 1), chọn tính năng upload file trên thanh menu và upload toàn bộ file có chứa mã nguồn của bạn lên. Sau khi upload xong, hãy chọn file nén và ấn Extract để giải nén (Hình 2). Như vậy là bạn đã có đầy đủ các thư mục và tập tin mã nguồn của website trên host rồi.

Cách khôi phục (restore) dữ liệu WordPress thủ công

Ok, bây giờ bạn tiến hành mở tập tin wp-config.php ra để sửa lại các đoạn sau đây thành thông tin database mới của bạn và lưu lại.

/** The name of the database for WordPress */
define('DB_NAME', 'TÊN-DATABASE');

/** MySQL database username */
define('DB_USER', 'USERNAME-DATABASE');

/** MySQL database password */
define('DB_PASSWORD', 'MẬT-KHẨU-DATABASE');

/** MySQL hostname */
define('DB_HOST', 'localhost');

Bước 2. Khôi phục database WordPress

Để khôi phục được database, bạn truy cập vào phpMyAdmin trên host, chọn database cần khôi phục và chọn tiếp tính năng Import trên thanh công cụ. Rồi upload tập tin .sql chứa database của website bạn lên và ấn Go, các thiết lập khác thì bạn giữ nguyên.

Nếu bạn nhận được thông báo như thế này là bạn đã thành công rồi. ( Xem hình )
khôi phục dữ liệu WordPress

Bây giờ bạn hãy kiểm tra xem tiền tố của database có trùng với thiết lập trong file wp-config.php trên host không nhé. Tiền tố database là các ký tự trước dấu “_” của các bảng dữ liệu (table).

$table_prefix = ‘wp_’;

Bước 3. Cập nhật permalink

Sau khi khôi phục lại dữ liệu xong, bạn cần phải cập nhật lại permalink cho website bằng cách vào Settings -> Permalinks và ấn nút Save Changes là được. Đến đây là bạn đã hoàn tất các bước khôi phục dữ liệu cho website rồi đó, bây giờ hãy kiểm tra xem website của bạn đã hoạt động tốt chưa nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Enter Captcha Here :

Back to top button