Thủ thuật Wordpress

Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP (phiên bản portable)

Khi cần cài một website WordPress thì phải có một hostting và một tên miền. Nhưng nếu chúng ta chỉ cài WordPress demo để phục vụ cho nhu cầu chạy thử nghiệm thì chúng ta nên dùng phầm mềm tạo localhost trên máy tính sẽ giúp chúng ta thao tác nhanh hơn.

Để cài Localhost chúng ta có rất nhiều cách và phần mềm, tuy nhiên nếu bạn là người mới thì mình khuyến khích các bạn dùng XAMPP để cài localhost vì sử dụng rất đơn giản. Và trong bài này mình xin giới thiệu đến các bạn phần mềm XAMPP của Windows (phiên bản portable). Xampp là chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin và được cài đặt trên máy tính của bạn, sử dụng ổ cứng máy tính của bạn làm không gian lưu trữ để cài đặt website. Không như Appserv, Xampp có chương trình quản lý khá tiện lợi, cho phép chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Vì sao nên dùng phiên bản XAMPP Portable?
– Chạy ngay mà không cần cài đặt, có thể bỏ vào usb để chạy trên máy tính khác
– Dung lượng tải về nhẹ hơn nhiều so với bản cài đặt
– Khi cài lại windows sẽ không bị mất dữ liệu, có thể tiếp tục chạy các trang web đã được tạo trước đó.

Download và cấu hình XAMPP

Bạn có thể download xampp tại đây

Sau khi download về, bạn giải nén vào ổ Dĩa trên máy tính, tránh ổ C (ổ cài đặt windows), để sau này khi cài đặt lại windows sẽ không bị mất dữ liệu. Sau khi giải nén, các file chương trình sẽ nằm trong thư mục xampp, bạn tìm file setup_xampp.bat trong thư mục chính xampp, click đúp chuột vào file này để tự động cấu hình hệ thống. Nếu bạn giải nén tất cả file ra ngoài ổ chính, ví dụ “D:\” thì không cần chạy file setup_xampp.bat

Bạn coppy file xampp-control.exe trong thư mục xampp ra ngoài màn hình máy tính, mỗi khi cần khởi động thì bạn click đúp vào file này. Sau khi khởi động Xampp sẽ xuất hiện màn hình như thế này.

Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Bạn để ý sẽ thấy hai ứng dụng Apache và MySQL có nút Start, có nghĩa là ứng dụng này chưa được khởi động, hãy ấn vào nút Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost. Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.

Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Sau khi khởi động xong, bạn hãy truy cập vào địa chỉ mặc định của chương trình với đường dẫn http://localhost/ hoặc http://127.0.0.1/ sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

Cách cài đặt localhost

Giờ thì bạn có thể ấn vào nút English để truy cập vào trang quản lý localhost.

Cách cài đặt localhost trên máy tính với XAMPP

Đến đây là bạn đã có một localhost trên máy tính rồi, tạm thời như thế đã, cách cài đặt WordPress vào localhost chi tiết mình sẽ hướng dẫn tiếp ở bài sau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Enter Captcha Here :

Back to top button